15 Th11
3:52

(P8) Người tử tù đặc biệt

Kiên trả lời dứt khoát với Cường về việc mình đồng ý và chấp thuận những gì mà Cường đề nghị. Cưòng nheo mắt nhìn Kiên với một con mắt thăm dò. Sau đó Cường hỏi:
– Chắc chắn không cháu? Điều này không nói đùa được đâu? Vả lại cháu còn phải học đại học. Điều đó mới quan trọng. Nếu cháu lựa chọn lời đề nghị của chú thì việc học đại học sẽ phải tạm gác lại đấy. Chứ không đơn giản như cháu nghĩ đâu!
– Vâng! Cháu đồng ý với vời đề nghị của chú. Nhưng chú để cháu nói mấy lời về những gì mà cháu định nói với chú từ khi Dũng bị bắt:
– Theo cháu nghĩ thì việc những sòng bạc của chú lúc này đang yếu thế hơn so với các sòng bạc khác và luôn nằm trong tình trạng phải cạnh tranh vì nhiều lý do. Đấy là không được cập nhật các thông tin mới về cách thức nhận thức quản lý sòng bạc. Ngoài ra, công việc làm thường theo lối mòn, không có chiến lược cụ thể. Nhất là những người cầm cái và cầm trịch cho sòng bạc thường kiến thức rất ít. Có thể chú không để ý nhưng cháu nghĩ điều đó nên thay đổi. Phải có học. Quan trọng trong cờ bạc là những người chiến thắng về lý trí. Người có học và người có tính toán luôn chiến thắng. Chứ việc sử dụng các chiêu bài này hay chiêu bài khác cũng chỉ được một thời mà thôi. Thằng nào nghĩ ra chiêu này sẽ có thằng áp chế nó. Ngay cả việc sử dụng các món chiêu ở sóc đĩa chẳng hạn. Sử dụng cách thức tiếp cận con bạc để đón tâm lý cũng đã lạc hậu.

– Các con bạc bây giờ có nhiều người tâm lý rất ổn. Khả năng được thuê đánh bạc để triệt hạ đối phương. Chứ không đơn thuần chỉ để đánh bạc sát phạt đỏ đen. Có những con bạc còn cung cấp thông tin của mình để cung cấp cho các sòng bạc khác. Nhưng vậy, mình rất khó kiểm soát những sự việc này mà không chịu cập nhật những thông tin phục vụ cho công việc của mình. Ngoài ra cách thức quan hệ của chú cũng nên mở rộng một chút, không chỉ bó hẹp với mức quanh quẩn mấy huyện quanh Hải Hậu mà còn nên vươn xa hơn để có thể có tiếng nói với những sòng bạc khác. Chính điều đó, cháu được biết khi chứng kiến việc Dũng bị bắt, Lúc đấy, ngồi lê vỉa hè, những thông tin chim lợn nó cập nhật từng ngày. Mà bây giờ, chú nên áp dụng công nghệ và đánh bạc. Chứ không nên đơn thuần chỉ sử dụng những biện pháp cổ điển nữa.

– Tiếp nữa, việc chú chỉ chung chi các sòng bạc theo kiểu chia phần chỉ được tồn tại trong một thời gian ngắn mà thôi. Lúc họ không lấy phần thì họ sẽ lật lại chú. Như vậy, phần thiệt sẽ thuộc về chú. Nên chăng, biến đổi cách chung chi bằng cách cho họ được có quyền lợi lâu dài ở sòng bạc. Như thế, quyền lực gắn liền sương máu và rằàng buộc bởi pháp luật. Có thế họ mới dốc sức bảo vệ mình khi có chuyện. Chứ theo cháu biết, hiện tại chú chỉ cắt phần từng canh bạc theo tỷ lệ và nộp hàng tháng. Điều đó có lợi là nhanh gọn và dễ quản lý. nhưng điều hại và nguy nhiểm nhất là tính an toàn không cao.

– Còn một việc nữa là việc mở rộng sòng bạc. Mở rộng các đối tương đánh bạc của chú còn hơi yếu. Không chỉ dừng ở mức mấy địa phương quanh đây mà phải mở rộng xa hơn. Nhưng có một đối tượng mà chú đang bị lãng quên. Đấy chính là quan chức chính quyền. Chính họ mới có đủ khả năng để có thể đánh bạc và làm những con bạc giá trị cho sòng bạc. Nhưng để cho họ bước chân vào sòng bạc, chú phải có cách tiếp cận từ kênh thông tin khác. Đấy là những cái con người có địa vị và có học hành. Như vậy, cách nói chuyện giao tiếp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Như chú thấy, một sòng bạc mà có những con bạc toàn dân buôn bán, xã hội thì so với một dòng bạc toàn quan chức chính quyền và những thương nhân có tiếng nói trong xã hội thì ai hơn ai? Chắc chú rõ hơn cháu. Chính họ là những con bạc tiền năng nhất và an toàn nhất, Nhưng để học đánh bạc thì phải dùng những cách thức có học chứ không thể hổ báo được. Chú đang yếu phần đấy. Trong khi các đối thủ của chú thì đang đầu tư nhiều vào quan hệ để tồn tại việc đánh bạc an toàn hơn.

– Ngoài ra tiền đánh bạc chú không tái đầu tư hoặc làm những việc khác thì sẽ bị co cụm ở mức cho vay nặng lãi cũng khó có thể hoạt động và cầm chừng lâu dài được. Chung quy chú phải có một chiến lược để tái đầu tư các khoảng tiền thu được từ đánh bạc, nhằm giảm bớt những phụ thuộc về tiền ở sòng bạc. Nếu khi nào đó chú ngửi thấy mùi có biến, có thể chú tạm dừng đánh bạc một thời gian, nhưng điều đó không làm chú thấy ngại mà mình sống bằng nguồn khác. Phải mở nhiều hướng để quản lý. Khi đất nước mình đang vào ngưỡng phát triển, xã hội có nhiều cái cần phải mở ra như sòng bạc, nhà khàng, khách sạn, giải trí. Trong khi chú chỉ dừng ở mức mấy sòng bạc, cho vay thì sớm muộn gì cũng bị khó khăn. Nhưng trên hết mọi việc đó phải có học. Và việc học để lấy kiến thức cho những công việc vừa rồi nó còn giá trị gấp nhiều lần việc chú tìm được những đàn em thân cận, sống chết với chú. Cuối cùng, chết là hết, nó không thể mang lại lợi nhuận khi đã chết.

Cường ngồi lặng im nghe Kiên nói những điều đấy. Cường ngạc nhiên và suy nghĩ. Đúng! Đúng quá! Bao lâu này, Cường chỉ quanh quẩn trong những phạm vi bó hẹp của một số vùng miền. Để bước chân ra khỏi đã là một điều mà Cường đang phải suy nghĩ. Nhất là bây giờ nhiều đối thủ đang cạnh tranh với Cường. Chúng là nhiều trò để các đối thủ của chúng luôn bị hại. Còn chính quyền thì quan chức thay đổi chức vụ thường xuyên. Mỗi lần như vậy, những kênh thông tin của Cường thường hay bị dán đoạn. Do đó, rất dễ ảnh hưởng tới những sòng bạc của hắn. Càng nghe Kiên nói, Cường càng giật mình. Có gì đó mà Cường chưa hiểu hết về Kiên. Con người Kiên. Trong Kiên, tiềm năng một con người có thể vươn tới những vị thế lớn trong giới mà Cường đang thực hiện. Nhìn ánh mắt của Kiên, Cường cũng đoán ra phần nào. Với lứa tuổi của Kiên, không phải ai cũng nghĩ ra được những điều đó. Nhất là góp ý trực tiếp với Cường. Đàn em của Cưòng chỉ suốt ngày lo chém, giết, rồi trả thù ân oán khi có vụ việc mà chúng không hiểu rằng phải cư xử theo kiểu có học. Phải dùng cái đầu để thực hiện những công việc đang làm. Dùng đao to búa lớn liệu có giải quyết được sự việc không? Nuôi nhiều ong ve chém giết, thì những đối thủ của Cường cũng không thiếu. Khi xảy ra sự vụ thì phải có đổ máu. Như vậy lại một lần nữa Cường phảii lo toan. Đúng! Sao Cường khôg nghĩ ra nhỉ? Phải học! Phải dùng những kiến thức của xã hội để phục vụ cho công việc này. Chứ nếu chỉ là theo biện pháp thông thường sẽ không bao giờ có thể khá lên được. Tiền có thể mua tất cả. Nhưng cái đấy không thể mà phải bằng thời gian và con người. Sao Cường không nhận ra điều này sớm hơn nhỉ? Càng nhìn Kiên, Cường càng cảm thấy hiểu ra nhiều điều. Và chính như Kiên, Cường mới hiểu: Cờ bạc cũng cần có học theo đúng nghĩ của nó. Chứ không chỉ là những quân bài nằm trong những cái đầu u tối. Vậy mình nên…..

Đang suy nghĩ và nhìn Kiên, Kiên nói tiếp:
– Chính vì những điều đó, cháu muốn đề nghị với chú, cho cháu học đại học xong. Bốn năm thôi, lúc đấy, cháu sẽ về giúp chú. Học hành sẽ giúp con người hiểu giá trị hơn trong cách kiếm tiền về cờ bạc. Nhưng để làm điều đó còn gi đình cháu, em cháu, mẹ cháu nữa. Cháu phải lo lắng cho gia đình. Lúc đấy, chú giúp cháu. Sau khi cháu học xong, cháu sẽ nhận lời làm cho chú.

Đến lúc này Cường đã hiểu và nhìn Kiên với con mắt khác. Từ lâu, Cường chỉ coi Kiên là một đứa trẻ bình thường, một đứa chỉ làm làm để lấy tiền phụ giúp gia đình. Nhưng những gì Kiên nói đã làm thay đổi những nhận thức của Cường về Kiên. Có gì đó đang tiểm ẩn trong Kiên như một ẩn số. Sao Cường không nghĩ sớm ra điều này? Phải có sự thay đổi trong cách vận hành những cỗ máy đánh bạc của mình để có thể thích ứng với thời cuộc.

Cường đồng ý với những gì Kiên nói. Cường hoàn toàn có cơ sở để hiểu điều đấy. Đúng! Phải có cách trong đánh bạc. Một hình thức đánh bạc có học. Đánh bạc là một môn học có chọn lọc. Sau khi thống nhất với Kiên, Kiên yên tâm đi về. Và chuẩn bị cho những gì mà tương lai đang đón đợi Kiên. Còn nhiều điều ở phía trước mà Kiên phải vượt qua để có thể hoàn thành những gì mà trong Kiên đang ấp ủ.

Sau đấy, Kiên chuẩn bị thi đại học. Kiên đỗ vào khoa toán trường đại học tổng hợp Hà Nội một cách suất sắc. Với bốn năm ở trong trường đại học đối với Kiên quá ngắn để hiểu cuộc sống. Kiên luôn cố gắng học và nghiên cứu những gì có liên quan đến nghệ thuật đánh bạc. Lúc này kiên mới biết nghệ thuật đánh bạc có như thế nào, các trung tâm cờ bạc ở Macao, HongKong, Mỹ. Sự hình thành các trung tâm cờ bạc, các hình thức cờ bạc ra sao….. Và điều quan trọng là đánh bạc như thế nào để biến đấy thành một nghệ thuật. Biết gắn liền nghệ thuật đánh bạc vào ý thức của mỗi con bạc. Càng ngày, những nghiên cứu của Kiên về cờ bạc càng làm Kiên ham mê. Bởi vậy, gần như trong bốn năm học ở đại học, Kiên hầu như không có nhiều bạn bè. Hết giờ học, Kiên thường vào thư việc nghiên cứu, hoặc nghiên cứu sưu tầm tìm hiểu những gì về đánh bạc. Nó làm cho kiên có một ham mê mà khó có thể dứt ra được. Trong Kiên luôn hiện trong đầu một ngày nào đó Kiên sẽ thống trị điều này để có thể đến những trung tâm cờ bạc ở thế giới. Họ sẽ phải kính nể.

Tuy không nhiều bạn bè, nhưng Kiên học rất giỏi và luôn đạt điểm suất sắc trong những kỳ kiểm tra. Chả thế mà các thầy giáo, cô giáo ở trường đại học tổng hợp luôn quý Kiên về cái sự học của Kiên. Kiên bắt đầu biết ẩn mình để che dậy những tính toán, những tham vọng về cờ bạc của mình. Những tài liệu đó, Kiên mày mò tìm kiếm ở khắp nơi để có nó. Những năm học đó, Kiên càng ngày càng trở nên nam tính, Kiên được thừa hưởng những gì mà bố Kiên để lại. Kiên có một khuôn mặt khá dễ nhìn, cao, trắng trẻo, ánh mắt xa xăm. Chả thế mà rất nhiều phụ nữ, bạn gái trong trường để ý đến Kiên nhưng Kiên luôn đặt mục tiêu cho mình từ đâu và không bao giờ coi chuyện đấy làm ảnh hưởng đến tham vọng của Kiên sau này. Thỉnh thoảng, khi mỗi lần được nghỉ về quê, Kiên đều đến chỗ Cường vào trao đổi những thông tin hiểu biết của mình về những gì mà mình đã đọc và nghiên cứu. Những điều đó càng làm cho Cường hy vọng về Kiên hơn, càng làm cho Cường có một động lực để gây dựng một mạng lưói cờ bạc, đợi một ngày nào đó, Kiên sẽ mở màn cho những gì mà Cường hy vọng.

Gần cuối năm học đại học, Kiên phải tạm dừng việc của mình để tập trung tốt nghiệp đại học. Lúc này, có một việc đã làm cho Kiên phải bận lòng. Một việc mà sau này, Kiên hiểu ra vấn đề. Cờ bạc phải có đàn bà. Thiếu một vế nào sẽ không bao giờ có thể hoàn thành được. Và điều đó đã đến với Kiên mà Kiên đã không thể làm gì để thay đổi nó. Nhưng cũng chính nhờ việc này, Kiên mới hiểu ra một điều, quyền lực luôn gắn liền với tiền và tội phạm. Chỉ có quyền lực mới có thể giúp cho những công việc sắp tới của Kiên như thế nào. Nhưng sự việc đấy nó đến hoàn toàn bất ngờ với Kiên vào một ngày….Sự việc đấy là gì? Nó có gì đặc biệt để có thể làm thay đổi những gì trong Kiên?

« »