15 Th11
3:53

(P7) Người tử tù đặc biệt

Sau gần 3 năm làm việc với Cường, Kiên đã đúc kết khá nhiều kinh nghiệm trong các cách tổ chức một sòng bạc, cách thức tuyển lựa người để thực hiện các công việc có liên quan ở từng phần việc. Với bản chất thông minh và chịu học hỏi, từ một con người chỉ biết đến học thì Kiên đã trở thành một con người hoàn toàn khác. Khác rất nhiều so với con người Kiên ba năm về trước. Trưởng thành, mạnh mẽ. Và một điều tay đổi lớn là Kiên hiểu thế nào là giá trị của đồng tiền trong cuộc sống hiện tại. Một mãnh lực vô hình nhằm thỏa khát những ham muốn của con người. Tiền làm thay đổi mọi thứ, từ con người, vật, chất và ý thức hệ. Ngay cả những người mà Kiên quen biết và chứng kiến từ khi bắt đầu lao vào con đường cờ bạc đến lúc phải rời khỏi chiếu bạc…. Nhưng Kiên vẫn chưa có thể làm được gì trong những chiếu bạc của Cường. Còn Dũng, giờ nó đã trở thành một tay cầm cái cho một chiếu bạc của Cường. Nó toàn quyền được quyết định sự việc này trong phạm vi quyền hạn của nó. Lợi nhuận nó mang lại cho Cường khá lớn. Nhưng Cường cũng rất rộng lượng. Những lợi nhuận đấạ, Cường đều cắt lại cho Dũng sòng phẳng để tao cho Dũng một động lực phục vụ.

Nhưng cái gì cũng có sự sinh tồn và đấu tranh để sinh tồn. Các sòng bạc của Cường cũng vậy. Chúng cũng gặp những đối thủ cạnh tranh một cách khốc kiệt như chính thương trường kinh doanh. Và một sự việc đã xảy ra với Kiên. Nó đã làm thay đổi những gì Kiên nghĩ về cách kiến tiền bằng đánh bạc.

Chiều hôm đấy, buổi chiều tháng 6 đáng nhớ. Mà có lẽ sau cái buổi chiều đấy sẽ không bao giờ có thể làm Kiên nguôi ngoai được. Nó in đậm vào trong ký ức của Kiên như một bài học đầu đời về sự sinh tồn của cuộc sống. Hôm đấy, Kiên và Dũng cùng đang đi về nơi mà sẽ chuẩn bị tổ chức một sòng bạc nằm trên địa bàn huyện Ý Yên. Ý Yên là quê vợ của Cường. Sau khi Cường lựa chọn một địa điểm mà hắn đã thống nhất, bố trí khá hợp lý. Mọi việc đều ổn như những gì đã định. Một nguyên tắc mà Cường luôn thực hiện là không bao giờ lộ diện, luôn đứng phía sau để điều khiển. Luôn để các tay cái làm chủ. Sau đó mang lợi nhuận về cho mình. Hắn phòng khi bất chắc xảy ra thì sẽ hoàn toàn vô can. Lúc đấy, hắn chỉ có nhiệm vụ chạy chọt cho các đàn em nếu sòng bạc có biến. Đấy là cách làm thông thường quen thuộc của Cường.

Buổi tối, sau khi các con bạc đều đến để đánh bạc như đã định. Sòng bạc lần này Cường đặt địa điểm trên một con thuyền chạy trên sông. Cách thức này phù hợp với những gì mà hắn đang nghiên cứu địa bàn ở Ý Yên. Nội bất xuất, ngoại bất nhập. Các con bạc được tập chung một nơi nhất định và được đưa nhỏ lẻ theo những con thuyền nhỏ để đến chỗ đánh bạc. Chúng không đi tập chung để tránh sự quan sát xung quanh. Sau khi những con bạc đã tập trung đầy đủ ở con thuyền đó thì tất cả cùng xuống phía dưới. Một sòng bạc cơ động được lập ra ở đây. Những con bạc đều không phải mang tiền. Chúng được quy đổi thành những đơn vị đánh bạc mặc định. Có giá trị từ thấp đến lớn. Tiền để quy đổi, những con bạc đó được đổi tại một nơi thu ngân có uy tín. Do vậy để tránh phát hiện cũng như bị lộ khi các cơ quan công an vào bắt sòng bạc thì rất khó lọt qua được 3 vòng an ninh của Cường. Và điều quan trọng, khi vượt qua 3 vòng an ninh thì bằng chứng, vật chứng để bắt Cường rất khó. Do chính mỗi sòng bạc Cường đều không lộ mặt. Lần này, Dũng là người lộ mặt cầm cái ở sòng bạc định mệnh này.

Quang cảnh trên sòng bạc di động vẫn thế. Ồn ào và xô bồ. Tiếng người, tiếng cãi nhau ầm ĩ cả con thuyền. Dũng đi ra đi lại để kiểm tra động tĩnh của các con bạc. Còn Kiên, vẫn như mọi khi, Kiên làm phụ giúp cho Dũng ở sòng bạc này. Nhìn qua, nhìn lại, gương mặt đánh bạc hầu như toàn quen thuộc. Có một vài gương mặt lạ, nhưng đều có sự giới thiệu cả nên khó đoán. Đang vui vẻ thì bỗng nhiên xung quanh con tàu, từ xa, có tiếng xuồng cao tốc ầm ầm phi tới, tiếng người chạy uỳnh uỵch. Tiếng loa phát thanh ầm ĩ. Mọi người trong canh bạc hoảng loạn và chạy toán lạn. Có người nhảy cả xuống sông để bơi vào bờ, có người chen lấn nhau để xem có sự vụ gì xảy ra. Toàn bộ xung quanh con tàu đánh bạc đấy toàn xuồng của công an tỉnh Nam Định. Bóng dáng công an đã lên kín tàu. Loa phát thanh đã kêu gọi mọi ngươì tránh ầm ĩ để lực lượng có chức năng kiểm tra.

Lúc này, Dũng chấn tĩnh yêu cầu anh em bình tĩnh và không manh động. Tất cả chưa kịp phi tang những gì trên sòng bạc. Toàn bộ hiện trường để nguyên. Còn Kiên, lúc đấy, may sao, Kiên lại đang đi một cái xuồng vào bờ để mua đổi một số thứ cho Dũng. Khi bắt đầu lên bờ đê thì từ xa, Kiên đã nhìn thấy những gì đang diễn ra ở chỗ đấy. Lúc này, Kiên hy vọng Dũng không bị sao. Cảm giác lo lắng của Kiên hiện rõ trên khuôn mặt. Kiên cảm thấy sợ điều gì đó sẽ đến. Kiên chợt nghĩ đến Cường. Vội vã cất một số đồ đạc, Kiên phóng thằng đến nhà Cường để báo tin.

Đến nhà Cường, gõ cửa, không thấy Cường có nhà, ruột gan Kiên như lửa đốt. Không hiểu tại sao giờ này Cường không có nhà. Có một việc gì đó không ổn chăng? Kiên hình dung ra việc nếu Dũng bị bắt, điều chắc chắn Cường sẽ không bao giờ nhận tội cho Dũng cả. Hoàn toàn đều do Dũng đại diện hết. Ngay cả, trường hợp bất đắc dỹ Dũng khai ra Cường thì cũng không đủ bằng chứng để chứng minh Cường bị bắt vì liên đới. Điều đó rất hiếm. Đấy là quy luật. Khi bất kì một ai cầm cái một sòng bạc mà khai ra Cường, thường thì nhận được hậu quả khá bi đát. Những ngón đòn trả thù của Cường thường rất dã man. Chủ yếu Cường nhằm vào người thân và gây áp lực cho những người thân của họ. Như vậy, thông thường khi bị bắt, hầu hết những người đại diện đó thường nhận tội hết cho Cường. Còn Cường sẽ chịu trách nhiệm lo lót việc chạy chọt cho người đấy sớm ra tù, hoặc có cách chạy chọt ở vòng ngoài cho khỏi tội. Trong trường hợp bị tù vì tội đánh bạc, những người thân ở nhà của họ đều được Cường lo chu đáo. Cũng chính vì thế những người cầm cái chính luôn nhận thức một điều, tự nhận tội và không bao giờ khai ra Cường nếu có biến xảy ra. Chính thế sẽ tự bảo toàn cho chính mình và chính những người thân trong gia đình mình. Một cách đơn giản nhất lúc này. Dũng cũng không phải ngoại lệ.

Hai hôm sau, toàn bộ thông tin về công an tỉnh Nam Định phá một sòng bạc lớn ở trên sông do Dũng cầm đầu đã được loan báo trên toàn tỉnh. Mọi tờ báo đều đưa tin. Có vẻ các đối thủ của Cường hỷ hả về việc này. Vì chính Dũng là tay sai đắc lực của Cường. Nếu bắt Dũng sẽ làm giảm thu nhập của những sòng bạc mà Cường định mơ tiếp theo. Đồng thời, những người đánh bạc cũng bắt đầu cảm giác ái ngại khi đến những chiếu bạc của Cường. Điều quan trọng, trong giới cờ bạc, uy tín của Cường sẽ bị lung lay và mất niềm tin ở những con bạc. Một đòn tâm lý đã được tính toán rất kỹ. Ai đã làm ra sự việc này? Bị phát hiện ra do cơ quan điều tra phá? Không chắc! Kiên nghĩ không phải vì nguyên nhân đấy. Cường quan hệ khá tối với công an địa phương nên rất khó. Nhưng sự việc đã xảy ra rồi, công an tỉnh thực hiện. Do vậy, khi đã ở tầm công an tỉnh thì nó đã lọt ra vòng kiểm soát của Cường ở địa phương. Cũng nhiều điều để có thể công an tỉnh tiếp xúc với những luồng thông tin về các sòng bạc của Cường. Vậy có thể nguyên nhân duy nhất là từ một chim lợn nào đó. Điều đó là chắc chắn. Thông thường những phi vụ phá vỡ những sòng bạc này thường đuợc bị lộ thông tin bơỉ các chim lợn của đối phương để tung hỏa mù. Sau đó nhằm triệt hạ đối phương sẽ phím cho các cơ quan điều tra biết thông tin. Lần này, mức đột thông tin đã lọt lên tầm cao hơn, khó kiểm soát hơn với Cường. Chính vì lẽ đó, họ đã tính toán trước những phương thức để bắt sòng bạc này.

Đối với các hình thức sòng bạc thì những sòng bạc trên sông rất khó bắt do tính độc lập khá cao. Hầu như để bắt và phá sòng bạc đấy rất khó do không có đủ bằng chứng. Ấy vậy mà, khi có lực lượng an ninh đến thì ngay chính những con bạc cũng đã thấy một số con bạc không thấy trong danh sách bị bắt. Chắc chắn là chim lợn. Kiên nghĩ vậy. Vụ này, theo thông tin mà Kiên dò hỏi, Dũng bị khá nặng. Do sòng bạc này nằm trong chiến dịch bài trừ tệ nạn xã hội của Nam Định.

Mấy ngày hôm sau, Kiên tìm mãi mà không thấy Cường. Chắc chắc Cường cũng đã biết sự việc này. Nhưng Kiên muốn nghe những gì Cường nói. Mấy anh em mà Kiên biết đều đang hoang mang. Mọi sòng bạc của Cường gần như tạm dừng hoạt động sau sự việc vừa rồi. Tất cả đều đợi sự chỉ đạo của Cường. Mà giờ này, Cường lại không có mặt ở Hải Ninh. Sự mất tích bí ẩn của Cường làm tất cả mọi người đều có cảm giác lo sợ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Gần một tuần sau, Cường mới có mặt ở nhà. Lúc này, những đàn em thân tín của Cường mới tụ họp tại nhà Cường. Kiên cũng muốn đến nhà Cường để nghe vào nói những gì về vụ của Dũng. Nhưng do Kiên không đủ uy tín để tham gia buổi họp đó nên phải ở vòng ngoài. Kiên định bụng, hôm sau Kiên sẽ đến nhà Cường để làm rõ sự việc này. Vì Dũng chính là người đã giúp đỡ Kiên rất nhiều. Và quan trọng hơn ai hết, Dũng là người bạn thân duy nhất của Kiên trong những năm tháng mà Kiên làm việc ở sờng bạc của Cường. Trong suy nghĩ của Kiên, Kiên không nghĩ Cường không có cách giải quyết. Kiên tin ở điều đó với Cường, Vì rất nhiều anh em nhìn Cường với đôi mắt kính phục đàn anh. Chính vì lẽ đó mà Cường đã nhiều lần sa cơ lỡ thế đều được các đàn em bảo vệ một cách tuyệt đối trung thành. Cũng vi tình người trong họ là tình nghĩa trọng anh em. Cái điều bất di bất dịch trong những người làm việc với Cưòng là sự phản bội. Điều đó gần như sẽ không tồn tại nếu không muốn nói là không có chỗ đứng ở đấy. Đã có nhiều chim lợn đã bị xử lý một cách để thị uy vì những thông tin đã tiết lọ ra ngoài. Đợi cho sự việc nguôi đi khoảng 2 tuần, tối hôm đấy, Kiên mới đến nhà Cường để hỏi chuyện. Cường có nhà. May quá. Kiên yên tâm một phần. Chắc chắn Kiên sẽ biết được sự việc gì dã xảy ra với Dũng.
– Chào chú!
– Cháu vào nhà đi, Cường ra mở cửa để Kiên vào

Kiên bước vào phòng khách đợi Cường. Lần này ở nhà Cường chỉ có Cường và mấy đàn em của Cường đang nói chuyện ở bên trong. Biết ý, Cường bảo Kiên đi lên phòng trên, Ở đấy, câu chuyện của hai người chỉ có Cường và Kiên được biết.

– Cháu uống nước đi! Chắc đến chú hỏi chuyện về Dũng hả?
– Vâng! Hôm đấy cháu vừa ròi khỏi thuyền lên bờ thì Dũng bị bắt. Cháu không còn cách nào để cứu nó cả. Đợi đến lúc này cháu mới đến hỏi chú được. Dũng liệu có sao không? Có chuyện gì không? Công việc của cháu sắp tới thể nào ạ?
Cường im lặng uống nước. Sau một hồi, Cường mới nói cho Kiên biết:
– Dũng bị bắt bởi sòng bạc của nó bị một chim lợn nói ra cho công an tỉnh biết. Sau đó, để làm đúng theo kế hoạch nên Dũng bị bắt và khó thoát tội. Chắc phải từ 7 năm tù trở lên. Lúc này, chạy tội cho Dũng là dại. Vì như vậy, sẽ bị lộ. Tốt nhất để Dũng bị kết án đã, sau đó chạy sau. Lúc đấy an toàn hơn. Chính vì thế mà chú không lộ diện sau khi Dũng bị bắt. Chú biết đối thủ nào đã triệt hạ chú vụ này. Nó khá mạnh. Và không phải dạng vừa. Với mình, nhiều lúc nó còn mạnh hơn về quan hệ. Nên vụ này, chú hơi chủ quan. Chắc phải thay đổi lại cách hoạt động một chút.
– Còn chú cũng định nói với cháu một số việc. Cháu chơi thân với Dũng và cũng đã có thời gian làm cho chú khá lâu rồi. Chắc cháu cũng đã nắm bắt được cơ bản. Lúc này, cháu đã đủ tự tin để cầm cái một sòng bạc chưa? Dũng đã bị bắt. Như vậy, phải có người thay thế. Mà người hợp lý nhất, đấy là cháu. Những mối quan hệ của nó, những cách thức, đàn em của nó, cháu đều biết. Nếu cần, chú sẽ cho triệu tập bọn này đến và nói rõ cho chúng biết ai là người thay thế Dũng. Tất nhiên, quyền quyết định là ở cháu. Cháu cứ suy nghĩ. Vì chú biết. Cháu rất ham học và học rất giỏi. Sắp tới cháu sẽ đi thi đại học nữa. Nên nếu nhận lời chú thì việc thi đại học sẽ khó đấy. Chắc phải để dịp khác.

– Nhưng chỉ có một điều mà chú muốn nói với cháu. Có lẽ trong những thằng đàn em của chú, chú quý cháu nhất. Không phải bây giờ để nịnh cháu cho cháu nhận lời. Mà đấy là sự thật. Thường thì người ta nghĩ cánh giang hồ, toàn thằng thất học, toàn thằng chỉ biết đến cờ bạc, đâm thuê, chém mướn. Nhưng với cháu, cháu lại khác. Cháu có trình độ, học vấn, có ý thức học. Nhưng lại phải lực chọn một trong hai sự việc. Cũng chính vì lẽ đó, chú suy nghĩ rất nhiều mới không cho cháu cầm cái, mặc dù cháu lúc này đủ khả năng làm. Một phần chú tiếc cho những gì mà cháu học được.

Lúc này, Kiên mới biết, trong sâu thằm của Cường cũng có một chút con người. Sống trong một môi trường như vậy, đâu phải ai cũng hiểu cái tình người trong giới giang hồ. Họ sống với nhau bằng chính nhũng gì mà họ có thực chất. Không lừa lọc, không hoa mỹ, không giả dối nhưng thẳng thắn. Chính vì lẽ đó, cái mặt trái của xã hội này nó vẫn tồn tại ngấm ngầm với cái mặt trái của một xã hội được sống bằng luật pháp. Sau một hồi suy nghĩ, Kiên trả lời luôn với Cường:
– Cháu đồng ý lời đề nghị của chú…

Vậy là Kiên đã đồng ý với lời đề nghị Của Cường. Thế là Kiên bắt đầu chính thức có một chỗ đứng trong tập đoàn cờ bạc của Cường, Nhưng để dần dần đi lên Kiên sẽ phải làm thế nào? Liệu việc Kiên nhận làm cho Cườg và việc học hành của Kiên sẽ ra sao? Có những gì mà Kiên sẽ phải đối mặt với những khó khăn và thủ đoạn trong việc điều hành sòng bạc này? Tất cả điều đó còn đang ở phía trước.

« »