(P6) KÝ ỨC MỘT THỜI NGANG DỌC

Tao khẽ liếc cái đồng hồ G-Shock thể thao đang đeo ở tay. 7h10′ tối rồi. Chiếc xe tụi tao rẽ vào đường Bình Long, rồi lại tiếp tục rẽ tiếp vào đường bờ bao Tân Thắng được khoảng 100 mét thì thằng Nha Trang xi nhan phải cho xe tấp sát lề. Tao hơi ngạc nhiên vì tao thấy phía trước cách khoảng hơn 50 mét mới tới quán ăn, nếu đậu xe ở đây là phải lết bộ lại quán ăn à? Thằng Nha Trang như hiểu được nỗi thắc mắc của tao, nó cười cười :
_ Mai mốt anh.T nhớ để ý nếu có ghé ăn uống thì mình kiếm chỗ nào đậu cách xa chút vì đa số chủ quán họ nhìn thấy xe mình, họ sợ xui. Nhưng đậu xa cũng phải nhìn thấy xe trong tầm mắt của mình, không thôi tụi giang hồ nó đi ngang qua đua mấy thứ trong xe mình thì cũng ăn c.ứt luôn !!!

Tao cũng cười ra vẻ hiểu ý. Hai thằng tao thong thả bước vào cái quán có cái tấm biển “Cơm tấm đêm”
Cơm tấm đêm có thể gọi là 1 thứ ẩm thực phổ biến vừa bình dân vừa ngon của cái đất Sài Gòn về đêm. Ai cũng có thể thưởng thức nó từ thằng nhóc dân chơi đi chiếc SH bóng lộn, ông công chức, anh công nhân, chị lao công đến thằng xì ke đang thèm ken.
Mà nói ăn cơm tấm tưởng đơn giản nhưng không phải vậy nhe mấy tml. Cơm phải hột nhỏ, không nhão cũng không khô. Sườn nướng phải mềm, không bị khô và đặt biệt ăn vào phải có hậu ngòn ngọt. Dưa chua phải giòn, không chua quá và cũng không được ngọt quá. Và đặc biệt linh hồn của món cơm tấm chính là nước mắm, nước mắm phải kèo kẹo, kết hợp đủ vị, không mặn quá, không ngọt quá nhưng vị ngọt phải chiếm hơn 60%. Ớt dùng ăn với nước mắm phải là ớt bằm nhuyễn. Tao nói chi tiết như vậy là vì tao thấy có nhiều thằng ở miền Bắc, và có thể chưa có dịp thưởng thức được cơm tấm Sài Gòn nên tao kể hơi chi tiết để giới thiệu thêm với tụi mày về món ăn này. Còn thằng nào đã biết đến món này rồi thì cũng thông cảm cho tao vì hơi dài dòng. Mong mấy tml thứ lỗi

Tụi tao bước vào quán đã thấy khá đông người ăn, cũng phải thôi, giờ này là giờ vàng ăn uống mà. Lướt xung quanh thì đã kín bàn, tao để ý thấy có 1 cái bàn trong góc quán có 1 cặp nam nữ ngồi ăn, nhưng còn 2 ghế trống đối diện. Tao hú thằng Nha Trang chỉ tay về hướng đó, nó đang đứng xàm xí với con bé bưng bê cái gì đó tao nghe không rõ. Nó nhìn tao rồi hỏi lớn :
_ Ăn gì anh ?
Tao cũng nhanh chóng đáp :
_ Sườn bì đi em ơi
Tao tiến lại cái bàn còn 2 ghế trống rồi hỏi lịch sự cặp nam nữ đang ngồi quay lưng lại hướng tao:
_ Có ai ngồi đây chưa vậy bạn ơi?
Đáp lại câu hỏi của tao là 2 gương mặt từ từ ngước lên…
Đ.M nó đang mệt, đang đói mà lại được nhìn thấy nụ cười tỏa nắng của em lần nữa tao như muốn say nắng. Chính xác là em Đồng Nai, em ngồi ăn với 1 thằng lol nào và tao cũng đéo cần để ý đến nó làm gì. Em vừa cười nhẹ nhàng vừa đáp :
_ Dạ anh cứ tự nhiên, không có ai ngồi đâu anh
Trong khi tao còn đang lơ ngơ thì thằng Nha Trang đã bước tới bên cạnh và nói :
_ Đi ăn cơm hả ĐN?
Em cười :
_ Dạ anh. Nay có chạy xe không anh?
Tụi tao cũng đã ngồi xuống, thằng Nha Trang trả lời :
_ Mới về tới em.
Chắc là thằng Nha Trang cũng là mối quen của quán cà phê nên thấy nó nói chuyện tự nhiên với em Đồng Nai. Giờ tao mới để ý kỹ em Đồng Nai ở khoảng cách gần. Cái má lúm đồng tiền cứ chúm chím mỗi khi em cười, ánh mắt em long lanh nhưng hình như tao cảm thấy có 1 nét gì đó buồn buồn ẩn sâu trong đôi mắt ấy. Khuôn mặt trái xoan của em như hợp với kiểu tóc ngố với mái tóc dài được búi cao. Ngồi kế em là 1 thằng chắc cũng trạc tuổi em, nhìn kiểu cách ăn mặc tao đoán cũng cậu ấm đây mà.
2 dĩa cơm nóng hổi vừa thổi vừa ăn đã được đem ra cho 2 tụi tao. Thằng Nha Trang vừa chan nước mắm vào dĩa cơm tấm vừa hỏi em Đồng Nai :
_ Giờ này không làm hả em?
Em lại cười và đáp :
_ Dạ có chứ anh. Nhưng hôm nay vắng nên em tranh thủ ra ăn tối. À giới thiệu anh, đây là bạn trai em
Em vừa cười vừa nhìn sang thằng lol kế bên, nhìn em cười, trong nụ cười đó tao cảm giác em vừa hạnh phúc vừa tự hào. Thằng lol đó cũng cười và gật đầu chào tụi tao.
Đ.M tao thấy như hơi nghèn nghẹn nhưng thấy tao thật sự tào lao.
Tụi tao mới ăn được 1/3 dĩa cơm thì em đã ăn xong, thằng lol kia vội kêu tính tiền. Tao cản lại và nói :
_ Thôi để anh tính cho, tụi em cứ đi trước
Thằng Nha Trang cũng hùa theo:
_ Uhm để tụi anh mời, đi đi em
Biết không thể từ chối, em cười e thẹn :
_ Vậy tụi em cám ơn 2 anh nha. Hôm nào cho tụi em mời lại. Tụi em xin phép đi trước
Vậy là em bước ra khỏi quán cùng với thằng lol kia, tao thấy thằng kia dắt chiếc Dylan màu đỏ Bordeaux ra đề máy, em Đồng Nai tót lên ngồi sau xe, em ngồi choàng 2 tay ôm sát thằng kia, chiếc Dylan vút đi.
Tao thấy trong lòng hơi hụt hẫng nhưng nghĩ lại có đéo gì phải hụt hẫng. Đàn ông mà, tham lam vậy đó, gặp phụ nữ xinh đẹp thì hay thèm muốn, đó là bản chất của đàn ông mà. Tao chẹp lưỡi rồi nhai tiếp.

Ăn xong dĩa cơm, đang húp sì sụp chén súp thì điện thoại thằng Nha Trang lại reo lên, nó vội cầm điện thoại lên và trả lời :
_ Nghe anh ơi…mới ăn xong anh…rồi ok anh…anh gửi địa chỉ qua giùm em, em đi liền
Nó cúp máy, quay sang tao nói :
_ Có ca chuyển xác, anh em mình đi nhe
Nó vội kêu tính tiền nhưng tao giành trả, coi như mời thằng em bữa cơm ra mắt
2 thằng vội vàng ra xe , nổ máy, bật còi hú rồi lao đi theo hướng cái địa chỉ mà thằng Nha Trang mới nhận được qua tin nhắn điện thoại. Đồng hồ giờ này là 7h35′ tối. Ngoài kia, dòng xe vẫn ngược xuôi giữa cái đất Sài Gòn hoa lệ này…

Part 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38

« »