15 Th11
12:10

(P30) Người tử tù đặc biệt

Hằng nói với Kiên:
-Trước khi Kiên đi Lào, Hằng đã không nói cho Kiên biết một chuyện. Hằng quyết định im lặng để coi nó là một niềm vui trong Hằng. Đấy là việc Hằng đã có một dòng máu của Kiên trước khi Kiên sang Lào. Và giờ Hằng đã sinh ra rồi. Hiện đang ở nhà. Mạnh không biết sự việc này. Nó là con gái. Nó giống Hằng nhiều lắm. Tất nhiên có giống cả Kiên nữa.

Kiên nghe xong mà không nói được câu gì. Bản chất cuộc sống nó không như mình nghĩ. Kiên không xác định gia đình để có thể kiếm thật nhiều tiền. Làm mọi cái để có tiền. Nhưng đôi lúc Kiên quên mất đi cái hạnh phúc nhỏ nhoi cho chính mình. Nó không thể bị chi phối bởi những ma lực của đồng tiền. Cái giá trị của nó chỉ là mơ hồ. Đến lúc nghe xong Hằng nói, Kiên không nghĩ mình đã có một đứa con. Không thể hiểu được chính mình nữa. Kiên chỉ biết im lặng và không nói gì. Lặng lẽ ôm chặt Hằng vào lòng. Một khó khăn với Kiên? Cũng không hẳn. Nhiều người cho đấy là hạnh phúc. Còn Kiên? Liệu Kiên là gì khi biết rằng đứa con mà Hằng đã đẻ ra Kiên không bao giờ có thể gọi tên? Một nỗi đau trong niềm vui nhỏ bé của Kiên. Nhưng dù sao cũng là dòng máu của chính mình thì không thể để mất nó được. Nhưng lúc này còn bao nhiều dự định của Kiên nữa chưa thực hiện. Nghĩ thế Kiến nói:
– Ừ! Sao Hằng không nói cho Kiên biết điều đấy? Thế nếu về lúc này Kiên có thể gặp được con không? Mạnh đang ở nhà? Liệu có tiện không? Hay để khi khác nhé.

Hằng vui vẻ. Lúc này, Hằng cũng chỉ muốn thông báo cho Kiên biết đều đấy để Kiên hiểu sự việc. Kiên vừa vui vẻ vừa suy nghĩ về đứa con ngoài ý muốn của mình. Cũng không hiểu nên như thế nào nữa. Tâm trạng của Kiên đang như một con thuyền không có điểm dừng. Liệu Kiên có sẵn sàng đón nhận nó một cách tốt đẹp hay không? Dù sao cuộc sống cũng đã hình thành. Và từ lúc này Kiên đã có một cái để suy nghĩ đấy là đứa con của chính mình. Một đứa con mà Kiên không thể nhận được lời gọi. Biết làm sao được. Cuộc sống nó vẫn như nó đang diễn ra. Biết nó gì với A Hoa? Điều đó còn gì để nói nữa bây giờ? Nếu không nói với A Hoa thì Kiên sẽ có lỗi. Nếu để cho A Hoa biết liệu A Hoa có thể tha thứ cho Kiên không? Còn những công việc tiếp theo mà Kiên và A Hoa đang thực hiện. Tạm thời gác sang một bên chuyện này, Kiên nghĩ vậy rồi đi về ngôi nhà mà anh đã mua ở Hà Nội.

Nhưng một điều Kiên không hề biết là từ khi Kiên đặt chân xuống sân bay Nội Bài thì những cử động của Kiên đều nằm trong những theo dõi bí mật của chuyên án mà Bằng đang thực hiện. Bằng cũng đã mất bao công sức để có thể tìm ra được manh mối về người phụ nữ Hoa Kiều ở phố Hà Trung. Sau khi xác nhận đấy là A Hoa, cháu của Lý Hồng thì hiện tại Bằng được biết A Hoa đang ở bên Lào. Mà trước đấy A Hoa và Kiên cũng đã từng gặp mặt. Một điều trùng hợp hiếm có. Nên chính nguyên nhân đấy Bằng đã đặt nghi vấn về Kiên và A Hoa. Phải chăng Kiên và A Hoa có những mối liên hệ nào đó mà Bằng còn chưa tìm ra? Lục lại những hồ sơ về Kiên và A Hoa thì hoàn toàn không có gì dính dáng với nhau cả. Ngoài một lần duy nhất Kiên sang ma cao cùng với Cường và gặp A Hoa ở bên đấy. A Hoa quốc tịch Ma cao thì khó có thể làm gì được A Hoa. Tuy nhiên Kiên lại có những sự trung hợp đến bất ngờ với A Hoa. Chính vì lý do đó mà Bằng đã đặt toàn bộ nghi vấn về Kiên với chuyên án này. Kiên chính là đầu mối quan trọng để tìm ra nhóm tội phạm bí ẩn kia.

Cũng trong thời gian này, nhiều vụ thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng XHĐ đang diễn ra ở Việt Nam một cách dày đặc. Hầu hết chúng được thanh toán với nhau bằng vũ khí nóng là súng. Nhưng có nhiều nguồn tin đến với Bằng về một nơi cung cấp những thứ vũ khi đấy cho những bằng đảng ở Việt Nam. Có một tổ chức nào đấy bí mật từ bên Lào đã cung cấp gián tiếp và bán những loại đấy cho các nhóm băng đảng XHĐ ở Việt Nam. Một tổ chức bí mật mà không một nhóm XHĐ nào ở Việt Nam được biết mặt và danh tính. Mọi giao dịch cũng đều ở trên đất Lào nên chuyên án cũng không thể làm gì được. Chính vì thế, Bằng có thêm một mối nghi ngờ về ai đã là người cung cấp cho những bằng đẳng này nguồn vũ khí đấy?

Phải nói tiếp là mọi hoạt động của Kiên ở Việt Nam bắt đầu từ khi Kiên trở về Việt Nam đã rơi vào sự theo dõi của Bằng một cách bí mật. Nhưng trên hết Bằng biết hiện tại không thể làm gì được Kiên vì chưa có bằng chứng cụ thể những gì Kiên đã làm. Mọi cái Kiên đều khéo léo bí mật không bao giờ ra mặt hoặc để lại dấu tích. Ngay cả những việc nhận tiền đều là người khác và thông qua những tài khoản nước ngoài, tổ chức nước ngoài. Thế nên việc có bằng chứng cụ thể với Kiên cực kỳ khó khăn. Nhất là giờ Kiên đang hợp tác với các tổ chức quốc tế về Nhân đạo. Những gì Kiên thông qua tổ chức này đều hợp pháp và được nhà nước Việt Nam bảo trợ. Điều khó khăn hơn là Kiên không phải là một người bình thường như những tội phạm khác. Kiên là người quen của ********** Nam. Một lãnh đạo của Bằng. Nếu để lộ ra việc Bằng cho người theo dõi Kiên thì khả năng thất bại của chuyên án là rất cao.

Sau nhiều thời gian theo dõi Kiên, Bằng vẫn không có bằng chứng nào để có thể tìm đến những manh mối của Kiên. Kiên khéo léo trong những việc mình làm. Từ việc liên hệ với các tổ chúc từ thiện đến việc thanh toán tiền nong đều không phải Kiên thực hiện. Việc thực hiện đấy Kiên toàn ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình. Không một dấu vết nào Kiên để lại để Bằng có thể túm được. Quả thực con người Kiên thật là thông minh, Kiên biết dấu những cái mình cần dấu để đạt được những điều mình muốn. Lúc này Kiên là một đại diện hợp pháp cho một số tổ chức phi chính phủ về viện trợ nhân đạo. Mà điều này đang được phía chính phủ Việt Nam ủng hộ. Do vậy, để có thể tìm ra được đầu mối đến chỗ Kiên thì phải biết điểm yếu của Kiên.

Càng ngày công việc càng khó khăn với Bằng. Có những lúc tưởng chừng anh bỏ cuộc về những dấu viết mà Kiên không có. Đụng chạm quá thì Bằng lại không thể. Do lãnh đạo yêu cầu phải bí mật. Mà bí mật theo dõi thì quá khó với những gì mà Kiên đang có. Không đơn giản tý nào. Nhưng có một sự kiện mà Bằng đang muốn chú ý đến. Đấy chính là có một tổ chức nhân đạo của TBN đang tài trợ thông qua chỗ Kiên. Từ tổ chức của Kiên sẽ tài trợ cho tỉnh Hà Giang một dự án nhân đạo về việc xây dựng trường học. Do vậy, đây là một cơ hội để Bằng có thể khám phá ra đường dây rửa tiền của Kiên thông qua dự án trên.

Theo dự án, Kiên thay mặt nhà tài trợ sẽ tài trợ cho một huyện nghèo ở Hà Giang một ngôi trường dành cho người dân tộc. Tổ chức phi chính phủ của TBN thông qua đại diện là Kiên sẽ thực hiện dự án này. Phải nói là dự án này khá lớn và được tỉnh Hà Giang ủng hộ hoàn toàn. Chính vì lẽ đó, Bằng đã cho họp chuyên án để nắm bắt tình hình thực hiện dự án này. Bằng biết chắc chắn rằng sẽ có một số tiền cực lớn chuyển về Việt Nam thông qua dự án. Như vậy, Kiên sẽ phải ra mặt để thực hiện. Để chuyên án được kín đáo và bí mật, Bằng bố trí một nhóm theo dõi những hoạt động của nguồn tiền được chuyển về Việt Nam thông qua tài khoản của tổ chức của Kiên. Một nhóm bí mật theo dõi nhữg hoạt động của Kiên ở dự án này. Và một nhóm sẽ theo dõi những hoảt động sau đấy của dự án. Bằng biết chắc chắn rằng lần này, dự án sẽ chỉ có thể thực hiện một phần nào đấy mang tính hợp pháp nhất định để rửa số tiền đấy. Phần tiền chênh lệch sẽ được Kiên bí mật chuyển một phần theo thỏa thuận về cho một tài khoản bí mật nào đấy hoặc thông qua đường sang Ma Cao. Đến lúc đấy, phần nguồn tiền từ Ma cao sẽ chuyển trả cho tổ chức kia. Còn phần của Kiên sẽ phải vào tài khoản của Kiên. Lần này Bằng quyết định với những người thực hiện chuyên án: Tuyệt đối không được để lộ việc đang theo dõi. Lần này thống nhất chỉ theo dõi chứ không thực hiện việc ngăn chặn. Qua theo dõi mới có thể biết được Kiên hoạt động như thế nào. Hình thức và cách thức ra sao để từ đấy Bằng sẽ nắm bắt và phá một mẻ lớn để có thể tìm hiểu con người Kiên là như thế nào.

Đúng như những gì mà Bằng dự đoán, tổ chức kia đã thống nhất chuyển cho đại diện của Kiên một số tiền tài trợ khá lớn. Theo những gì đang diễn ra, thì hồ sơ tài trợ lần này là khu trường học ở Hà Giang. Kinh phí xây dựng đã được thống nhất. Thời gian cũng đã lên lịch. Mọi người đều hồ hởi mừng cho những gì sắp có ở Hà Giang. Nhưng những người không hiểu họ không thể biết rằng, một kẽ hở đã hình thành trong những công việc đây. Chính là một hình thức tiếp tay cho những nhóm tổ chức tội phạm như Kiên. Sau gần 4 tháng sau, quần thể ngôi trường khang trang đã hình thành. Và như vậy, Kiên đã hoàn thành những gì theo thỏa thuận. Một điều không bình thường là số tiền chênh lệch khá lớn đã được Kiên hợp thức hóa bằng cách rút toàn bộ số tiền trên để bí mật chuyển về Ma cao. Hình thúc này đã bắt đầu bộ lộ điểm yếu là phải chuyển bằng đường bộ. Chuyên án của Bằng đã bí mật theo dõi những gì đang diễn ra.

Số tiền đã được bí mật rút ra và đưa về Ma cao theo cửa khẩu Móng Cái như Hóa đã từng nói. Tại Móng Cái, xác định một người đã lên Móng Cái để thực hiện công việc này. Một người bí mật mà không ai xa lạ chính là A Hoa. A Hoa đã có mặt ở Móng Cái để kiểm tra lần cuối việc chuyển tiền qua cửa khẩu.

Vậy sự việc này sẽ được Bằng xử lý như thế nào? Liệu từ đây có được manh mối gì chăng? Hay công việc gặp khó khăn như thế nào? Các cụ tiếp tục đợi hồi sau với việc đụng độ đầu tiên giữa bằng và Kiên. Lúc này Bằng đã biết cần phải làm gì để khắc phụ những điểm yếu của Kiên. Nhưng có một điều mà vô cùng lớn đã làm Kiên thay đổi. Đấy chính là A Hoa.

« »