15 Th11
12:12

(P28) Người tử tù đặc biệt

Sau khoảng hai tháng ổn định ở Lào, Kiên bắt đầu bắt những mối quan hệ công việc với một số quan chức trong chính quyền của Lào thông qua những người mà Kiên đã biết ở bên Lào. Cùng với sự khôn ngoan và nhanh nhẹn của mình, Kiên khéo léo tạo một vỏ bọc là thương nhân người Việt để làm nhân đạo cho các vùng khó khăn ở Lào. Từ viện trợ thuốc men, chỗ ở rồi xây dựng lại những nơi ở cho những người dân ở những vùng khó khăn trên khắp nước Lào. Từ đấy Kiên đã dần lấy được tình cảm của giới quan chức ở Lào thông qua việc mà Kiên đang làm. Nhưng hơn ai hết, mọi người không hiểu đấy là một cách mà Kiên bắt đầu hình thành mối làm ăn mới. Rửa tiền một cách hợp pháp.

Trong thời gian ở Lào, Kiên cùng A Hoa đã liên hệ về Ma cao và Bồ Đào Nha, nơi có một số người quen của A Hoa nằm trong băng đảng của Lý Hồng. Ý định mới mẻ này bắt đầu hình thành từ những toan tính và suy nghĩ của Kiên. Kiên lập ra một tổ chức nhân đạo làm đại diện ở Lào cho các tổ chức nhân đạo ở Bồ Đào Nha, Ma cao, HongKong. Để từ đó những nguồn tiền từ lợi nhuận ngầm của các tổ chức XHĐ nước ngoài được chuyển về thông qua những tổ chức nhân đạo đấy. Sau đó, Kiên bắt đầu dùng các tổ chức đấy để là cơ sở hợp pháp nhất để chuyển tiền về Lào hay Việt Nam. Bằng cách tài trợ cho các vùng xa xôi, nghèo khó của Lào, những tổ chức nhân đạo sẽ thông qua Kiên để chuyển một số tiền nhất định tài trợ cho những dự án mà Kiên đang làm ở Lào với những số tiền khổng lồ. Tuy nhiên ở Lào, Kiên chỉ thực hiện những dự án của mình với con số nhất định. Vì vậy, những khoản tiền chênh lệch tự nhiên được hợp thức hóa một cách hợp pháp thông qua Lào. Vì Lào cũng là một quốc gia tiêu tiền mặt. Như vậy, nghiễm nhiên những số tiền chuyển về đã được một phần chuyển vào tài khoản của Kiên ở Lào. Còn một phần Kiên làm nhân đạo. Cứ nhứ vậy, bằng cách thông qua các tổ chức đấy, Kiên dùng tiền và quan hệ bắt đầu bắt mối làm quen với những quan chức Lào để từ đó có thể thực hiện các công việc chuyển tiền của họ ra nước ngoài thông qua một cái vỏ bọc khá hợp lý là các tổ chức viện trợ nhân đạo. Đấy là một sáng kiến mới mẻ của Kiên mà về sau khi về áp dụng ở Việt Nam. Thực sự Kiên đã thành công một cách bất ngờ mà sau này Kiên cũng không thể nghĩ được nó lại thành công đến như vậy.

Trong gần một năm ở Lào, từ một con người không có tiếng nói và địa vị, Kiên đã trở thành một nhà tài trợ, một nhà làm từ thiện nổi tiếng ở Lào. Cũng từ đấy, Kiên bắt đầu hình thành một đầu mối chuyển tiền bất hợp pháp cho các quan chức Lào, các tổ chức tội phạm có tiếng ở Lào. Thông qua hình thức đấy, Kiên đã hình thành một mạnh lưới khá lớn và rộng bao trùm toàn bộ lãnh thổ Lào. Bởi lúc đó ở Lào, công việc này gần như bỏ ngỏ. Các tổ chức tội phạm của người Hoa, Thái hoạt động trên đất Lào thường không nắm bắt được cách làm ăn này. Cho nên Kiên và A Hoa đã nghiễm nhiên được hưởng lợi từ những cái cơ chế thoáng và mở của chính phủ Lào. Sau gần một năm ở Lào, Kiên đã lớn mạnh không ngừng và lúc này khi chuyên án Năm Cam đã có kết quả thì Kiên trở về Việt Nam. Với một vỏ bọc không gì có thể hợp lý hơn. Một chi nhánh đại diện cho một số tổ chức phi chính phủ của nước ngoài về nhân đạo. Những điều đó đã gần như qua mắt được một số các cơ quan quản lý của Việt Nam. Nhưng người mà đang để ý đến điều này từ Kiên, đang nghiên cứu những gì có liên quan đến Kiên không ai khác chính là Bằng. Lúc Kiên về Việt Nam cũng là lúc mà Bằng đã chuẩn bị đầy đủ những gì có thể để đưa Kiên vào tầm ngắm của chính mình. Một chuyên án bí mật được nghiên cứu trong gần một năm. Một sự bất ngờ đang đợi Kiên ở phía trước. Con đường về Việt Nam tưởng chừng như vững chắc hóa ra là một cái bẫy để đợi Kiên.

Trở lại việc Bằng bắt đầu thực hiện chuyên án bí mật về những tổ chức tội phạm ngầm chuyển tiền từ Việt Nam sang nước ngoài. Nhóm của Bằng sau khi phối hợp cùng với văn phòng Interpol quốc tế đã có nhiều tư liệu quan trọng có liên quan đến Lý Hồng và băng đảng XHĐ ở Macao là Hà Hồng Sân. Hiện tại băng đảng Hà Hồng Sân hoạt động khá mạnh và có một chi nhánh ở Việt Nam, thông qua một tên trùm phụ trách khu vực Đông Nam Á là Lý Hồng. Lý Hồng khá mạnh bạo trong những công việc về sòng bạc và chuyển tiền từ Việt Nam sang Ma cao. Tuy nhiên người hợp tác chính với Lý Hồng là một phụ nữ người Hoa tên là A Hoa. A Hoa là cháu của Lý Hồng và được Lý Hồng giao nhiệm vụ liên hệ với những đầu mối ở Việt Nam. Chính vì thế, tổ chức này đã liên hệ với một nhóm tội phạm người Hoa thiết lập một đường dây đặc biệt thông qua cửa khẩu Móng Cái để vận chuyển số lượng tiền bất hợp pháp từ Việt Nam sang Ma cao. Như vậy, khả năng những nguồn tiền từ Việt Nam thông qua một đường dây trực tiếp mang sang Ma cao sẽ dùng Móng Cái làm nơi chung chuyển số tiền đấy. Chỉ cần qua cửa khẩu Móng Cái thì nhóm người Hoa bên Trung Quốc sẽ phụ trách chuyển về những nơi mà Hà Hồng Sân đã đặt cơ sở. Mà ở đây là Lý Hồng là người quản lý. Ngoài ra mới đây Lý Hồng còn có quan hệ với nhiều tổ chức nhân đạo của các nước để thông qua các tổ chức đấy viện trợ nhân đạo về các nước nghèo như Việt Nam, Lào, Campuchia. Như vậy, những nguồn tiền bất hợp pháp của Lý Hồng đã gần như sạch sẽ khi chuyển về các nước trên. Nhưng những đường dây này thường liên hệ bí mật với một nhóm người Việt bí mật ở bên Lào.

Nhóm người của Bằng đã làm việc với công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc xác định hung thủ giết Cường. Tuy nhiên điều lạ lùng là hai hung thủ giết Cường đi trên một chiếc xe máy đã xác định được biển số đã tự nhiên biết mất khỏi Việt Nam. Không tìm thấy nguyên nhân. Chỉ ba tháng sau, họ được xác định là đã chết và chết một cách bí mật ở bên Campuchia. Theo những gì nhóm của Bằng nói lại thì hai người này đã sang Capuchia đánh bạc và bị giết bên đấy. Như vậy, đầu mối từ hai người giết Cường là khó có thể hoàn thành.

Nhóm của Bằng do Bằng đích thân tìm kiếm thì phát hiện ra rằng A Hoa là người phụ nữ đã ở Việt Nam và đang hiện tại sang Lào cùng với Kiên. Cả Kiên cũng đang ở bên Lào và đang làm ăn bên đấy. Thông qua xác minh một số thông tin thì những gì Kiên và A Hoa gặp gỡ nhiều lần từ khi Kiên bắt đầu về Việt Nam. Như vậy khả năng Kiên có liên quan bí mật đến những gì Cường đã làm. Vậy Kiên và A Hoa đang ở đâu? Ở Lào họ làm gì? Và có liên quan gì đến Nam không? Câu hỏi này vẫn chưa có gì là đáng giá để trả lời cả. Chỉ có điều nó đã làm tăng những gì nghi vấn về Kiên đối với Bằng hơn. Càng ngày, Bằng càng cảm nhận Kiên là một con người bí ẩn. Nếu đúng như những gì Kiên đang như Bằng nghĩ thì để bắt được Kiên không dễ chút nào.

Một một số chi tiết mà Bằng thấy lạ là hiện tại ở Miền Bắc xuất hiện một số tổ chức nhân đạo có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và Ma cao. Những tổ chức này hoạt động khá mạnh ở các tỉnh nghèo Tây Bắc. Họ đầu tư, viện trợ trang thiết bị y tế, xây dựng các trường học cho trẻ em nghèo và làm từ thiện ở những khu vực đấy. Điều lạ lùng hơn cả là những tổ chức này đều thông qua một tổ chức nhân đạo khác đang hoạt động ở bên Lào. Mà đại diện không ai khác chính là Kiên. Bất ngờ này đã làm Bằng suy nghĩ rất nhiều. Tại sao lúc này Kiên lại làm nhân đạo? Phải chăng có điều gì đó uẩn khúc chăng?

Nhận định như vậy, Bằng làm việc với văn phòng Interpol Việt Nam để tìm hiểu thêm về những tổ chức này. Ở đây có Hóa là bạn học cùng trường với Bằng thời đại học. Ngồi làm việc, Bằng mới hỏi:
– Dạo này tao đang làm một số việc liên quan đến tội phạm nước ngoài. Nhưng tao đang tìm hiểu một số tổ chức tội phạm nước ngoài đang có một số hình thức hoạt động bí mật tại Việt Nam. Mày có biết gì không? Đang mệt mỏi quá. Nhức đầu vì vụ đấy.
– Vụ nào thế?
– Thông cảm cho tao không tiện nói. Nhưng mày cho tao hỏi: Mày đã bao giờ nghe đến những cách thức rửa tiền từ nước ngoài về Việt Nam chưa? Tao cũng định qua chỗ mày làm việc danh chính ngôn thuận. Nhưng nếu như vậy nó ầm ỹ quá. Tao không thích nên mới hỏi mày.
Hóa trả lời:
– À! Về cái này thì nó đang dạng và phong phú lắm. Nhưng hiện nay có một số cách thức chuyển tiền mới của bọn tội phạm nước ngoài thông qua các tổ chức nhân đạo đang hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ nhé. Một tổ chức nhân đạo của nước ngoài nếu chúng có liên hệ với một tổ chức tội phạm thì chúng sẽ nhận đầu tư tài trợ cho một dự án nhân đạo nào đấy ở Việt Nam. Thông qua dự án đấy thì số tiền đầu tư là A. Chủ yếu là tiền thuế của dân bên các nước chúng nó. Nếu thông quan nhân đạo thì chúng nó mới tiêu được tiền. Chính vì vậy, sinh ra mấy ông bên mình thực hiện để ăn chênh lệch. Lập dự án nhân đạo, tài trợ thuốc men, y tế, lương thực, xây dựng trường học… cho các tỉnh nghèo. Những cái đấy chỉ là một phần nhỏ của số tiền mà bọn chúng xin được ở nước nó. Thế là bên này, chúng nó kết hợp với những tổ chức đấy thực hiện các công việc trên. Sau đấy chuyển hình ảnh sang bên chúng nó để hợp thức hóa công việc. Bên đấy sẽ chuyển tiền về Việt Nam theo hình thức nhân đạo. Về đến Việt Nam rồi thì một phần số tiền đã tài trợ còn một phần thì là khoản chênh lệch với số tiền ban đầu. Mấy ông tổ chức bên này rút ra rồi chuyển lại cho một số tổ chức tội phạm ở Macao, HongKong. Thông qua đấy hợp pháp bằng đánh bạc và chuyển ngược lại cho các tổ chức bên đây. Thế là ổn. Lợi nhuận từ việc đấy chúng chia theo thỏa thuận. Đấy là các nước có hệ thống pháp luận ổn định. Còn một số tổ chức thuộc các nước có luật pháp lỏng lẻo thì chả khác nào là tội phạm biến hình cả. Nó còn rửa tiền ngang nhiên hơn những nước tư bản nhiều.
– Thế mà lâu nay tao vẫn tưởng nó tài trợ cho không mình?
– Mày nghĩ nó cho không mình chắc? Không bao giờ đâu! Cũng là một hình thức tham nhũng tiền thuế của chúng nó cả. Bên nó rửa được số tiền bất hợp pháp rất khó nên thường chúng nó thông quan viện trợ nhân đạo để ăn tiền thôi. Làm cho mình 1 nó ăn 10 lần. Chứ mày nghĩ tự dưng nó tài trợ cho mình một cách nghiêm túc thế. Chả có cái gì là tự nhiên cả.

Càng làm việc với Hóa, Bằng càng cảm thấy những gì Bằng suy nghĩ về Kiên càng đúng. Phải chăng Kiên đang gần như những gì Hóa nói? Thông qua những hình thức đó để chuyển tiền bất hợp pháp từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam. Bằng cám ơn Hóa về buổi làm việc vừa rồi. Sau đó, Bằng về cơ quan để lên phương án những gì mình đã tìm hiểu về Kiên. Quả thực Kiên là một con người bí hiểm. Đến lúc này Bằng hoàn toàn tin những suy đoán của mình là đúng.

Còn Kiên, Khoảng 5 tháng nữa thì Kiên về Việt Nam. Công việc cũng có vẻ xuôi xuôi. Tình cờ một hôm, Kiên có tiếp xúc và nói chuyện với một tướng lĩnh của Lào. Người này cũng là người mà Kiên đã nhận chuyển tiền của ông ta sang Ma cao và rồi từ Ma cao chuyển về Thụy Sỹ. Ông ta hiện đang giữ một chức vụ khá lớn trong quân đội Lào. Nhưng từ cuộc gặp gỡ chia tay này đã mở ra cho Kiên một công cuộc làm ăn mới của Kiên. Vậy nó là gì?

« »