15 Th11
3:11

(P16) Người tử tù đặc biệt

Lúc này, Kiên đã phần nào nắm được những điểm yếu của những người xung quanh và Kiên cũng biết vận dụng tối đa những gì mà mình có thể làm được để đạt được những mưu đồ của mình. Chính điều đó đã làm cho nhiều nhóm XHĐ ở đất Nam Định phải đi khỏi Nam Định trong một thời gian ngắn. Những nhóm có ý định về Nam Định để làm ăn cũng phải dè chừng. Những đối thủ của Cường cũng hạn chế dần dần việc đối nghịch với Cường và với chính quyền. Cũng phải nói thêm, lúc này những thông tin về Kiên cũng gần như không có do Kiên không bao giờ lộ diện cả. Những nhóm XHĐ của Nam Định cũng chỉ đồn thổi rằng ở nhóm của Cường có một tay khá lão luyện trong những mưu lược. Nhưng là ai thì chưa ai biết cả. Chỉ có một người duy nhất biết. Đấy là Nga.

Nga đã chấp nhận sống hai bộ mặt với hai người đàn ông. Với Kiên, cái tình cảm của Nga hay những lần ân ái với Kiên, cảm giác đó là một tình cảm thực sự trong con người cô. Cô cần sức trẻ, độ nhanh nhạy của Kiên. Nhiều lúc cô ghen với chính mình, ghen với những ai đó đi cùng Kiên. Nhưng biết làm sao được. Có những đêm cô nằm khóc một mình. Khóc cho số phận mình vì phải khổ sở bởi đàn ông. Đã nhiều lúc cô muốn từ bỏ Kiên, không muốn tiếp tục với Kiên nữa. Cứ nghĩ thế, nhưng khi không gặp Kiên, cô lại suy nghĩ khác. Đàn bà hay yếu mềm. Họ thường sống và hy sinh nhiều vì đàn ông hơn chính những gì đàn ông dành cho họ. Cũng là điều dễ hiểu vì cuộc sống của Nga khác với những người phụ nữ khác. Cô tiếp xúc và làm ăn ở ngoài xã hội đã từ lâu nên cô đã hiểu cái bản chất của một xã hội đồng tiền như thế nào. Còn đối với Nam, cô trân trọng tình cảm của Nam dành cho cô. Một người đàn ông mẫu mực. Những lần cô nằm bên cạnh Nam, cô thường khuyên bảo Nam lo toan cho gia đình. Đúng là chuyện lạ. Ở đời nhiều người phụ nữ luôn muốn sở hữu người đàn ông, nhưng cô thì khác. Cô nghĩ cho Nam. Vì Nam có một gia đình quá hoàn hảo. Vợ Nam cũng là phụ nữ. Chắc nếu rơi vào hoàn cảnh của vợ Nam, cô cũng đau lòng khi biết chuyện gì đang diễn ra với Nam và cô. Nhưng chính cái tình yêu mù quáng của cô dành cho Kiên đã làm cô thành một con rối trong tay Kiên. Cô luôn nói những điều mà Kiên muốn để Nam thực hiện. Những lần đó, Nam như bị bỏ bùa vậy. Nam luôn nghe Nga một cách không phản ứng. Bản chất là thế. Một người đàn ông đã lâu rồi không được một người phụ nữ chăm sóc cho mình, cả về tâm hồn lẫn thể xác thì khi họ được hưởng, họ thường không muốn biết ai ngoài người ấy. Lúc đấy, gia đình chỉ là một khái niệm xã hội mang tính hình thức. Con người lại trỗi dậy để trở về chính mình.

Lần này, Kiên bắt đầu một đề nghị mới với Nam. Thông qua Nga, Kiên muốn Nam làm ăn chung với Cường. Điều đó gần như Kiên đã sắp đặt trước. Cường nhiều lúc phản đối ý định của Kiên. Hắn cho rằng Kiên làm thế sẽ khó cho sau này. Kiên chỉ cười và nói:
– Thế chú có nghĩ rằng, có một ngày, Nam sẽ làm khác không? Khi đấy, Nam chính là người sẽ chấp nhận hy sinh những gì Nam đang có để đổi lấy danh vọng không? Điều đó luôn có và luôn là những cái mà lịch sử đã chứng mình rồi. Với Nam thì quyền lực là cái cao hơn tình cảm. Khi có quyền lực, con người sẽ tìm đến những cái phụ thuộc vào nó để đạt được nó. Điều đó không bao giờ có thể hết được. Biết đâu, một lúc nào đấy, Nam sẵn sàng cho chúng ta là vật thí tốt trên con đường quyền lực? Chính vì thế, cháu mới nghĩ, phải cho Nam làm ăn với mình, quyền lợi của Nam phải là quyền lợi của chính mình. Có như vậy, khi đã nhúng tràm, mình nguy biến thì hắn cũng không bao giờ đứng nhìn. Lúc đấy phải cứu mình, cho dù không muốn nhưng vẫn phải làm. Vì đấy là những cái sát sườn. Chú có biết lương Nam được bao nhiêu không? Đủ để cho những sinh hoạt hàng ngày. Chính cái xã hội đang hiện hữu, người ta không nhận ra điều đó. Không ai nhận đồng lương như vậy để làm phúc cho xã hội cả. Chỉ sáo rỗng thôi. Những hoa hồng, phần trăm mà cháu và chú cũng như những con người khác mang đến cho Nam cũng chỉ thêm thắt phần nào thôi. Không quan trọng. Mà ở đây chính là phải kết hợp làm ăn. Cũng là một thương vụ chính trị cả thôi. Nam có tiền mình có công việc. Nhiều lúc muốn thay đổi vị trí quyền lực, Nam cũng phải cần tiền chứ. Lấy ở đâu? Xin mình chắc? Xin mãi cũng ngại. Chính vì thế, Nam cũng muốn làm ăn. Chức vụ và quyền hạn sinh ra những cái lợi ích ở chỗ đấy. Không ai cho không ai cái gì chú ạ. Mình hợp tác và cho Nam cùng chung làm việc cũng yên tâm hơn nhiều. Tối thiểu là lúc này.

Cường nghe cũng có lý. Nếu Nam tham gia làm ăn, khác nào Cường sẽ có nhiều cơ hội hơn trong những cách kiếm tiền, làm việc hiệu quả hơn, không lo lắng nhiều. Mà quan trọng chính là Nam là một người đang nắm pháp luật. Mà cái quan trọng là phải dùng pháp luật ngự trị những toan tính. Vận dụng tối đa nó để làm kinh tế và dùng chính nó để gây dựng con đường chính trị. Đúng! Kiên hiểu đời hơn Cường. Tuy tuổi đời ít hơn nhưng dù sao nó cũng có những cái suy nghĩ khác người, nhận thức khác người hơn chính mình nhận thức. Cường cũng đã từng gặp phải những lúc khó khăn như vậy. Cường cũng là người làm ăn, cũng phải dựa vào xã hội để kiếm sống. Nhiều lần Cường cũng đã phải cung tiến, hối lộ để được yên ổn. Nhưng ở đời có ai ngờ, chính những người mà hắn hối lộ, cung tiến lại lấy hắn ra làm bia đỡ đạn, làm những bước tiến trên con đường công danh của họ. Điển hình vụ của Dũng. Những người mà đã cầm tiền của Cường cũng chính là những người làm vụ này của Cường để lấy thành tích. Hắn đau đớn khi biết ra điều đấy. Nhưng biết là sao được. Cuộc sống vốn thế. Luôn có sự sinh tồn trong những nơi mà phải bon chen khắc nghiệt nhất như ở Nam Định. Ở đây không dành cho sự thương hại. Lòng tốt của con người nó như một thứ hàng hóa xa hoa, đắt đỏ. Chỉ có sự đâu tranh sinh tồn là luôn nằm ở trong ý thức những con người như Cường và những người quanh hắn.

Nhất trí với đề nghị của Kiên, Cường và Kiên cùng thống nhất đề cập vấn đề này với Nam. Nhưng đến lúc Cường cũng chính thức phải lộ diện nếu Nam yêu cầu. Vì cùng một cuộc chơi, không ai cho dấu mặt cả. Lúc đấy, Cường phải chấp nhận thực tế mà thôi. Hôm sau, Kiên chuẩn bị đầy đủ những cái cần để trao đổi với Nam. Cuộc hẹn này, Kiên bố trí khá kín đáo. Kiên và Cường cùng thuê một con tàu du lịch. Trên đây, Kiên chuẩn bị đồ ăn và người phục vụ. Con tàu chỉ có những người có liên quan. Tất nhiên không thể không có Nga. Nga chính là người mà sẽ đóng góp phần nào cho những mưu đồ sắp tới của Kiên.

Hôm đấy là chủ nhật. Nam cũng được nghỉ vì không phải phiên anh trực lãnh đạo. Từ ngày biết Kiên và Nga, Nam đã có tiếng nói hẳn. Những phi vụ bắt những nhóm XHĐ trên địa bàn, phá án những vụ án về buôn lậu, ma túy, mại dâm đã làm tiếng nói của Nam trở nên có trọng lượng hơn trong ngành cảnh sát. Với những điều đó, Nam đang là ngôi sao sáng để tiếp quản chức GĐ công an tỉnh khi đồng chí GĐ chuẩn bị nghỉ hưu. Hoàn toàn xứng đáng. Từ khi Nam làm mạnh chiến dịch bàn tay sắt, rất nhiều các băng đảng phải kiêng nể và ra khỏi địa bàn tỉnh Nam Định. Từ một địa bàn phức tạm về tình hình trật tự xã hội, sau khi Nam làm được 2 năm, phụ trách mảng TTXH thì những góc khuất, những tệ nạn, nhóm, băng đảng XHĐ gần như mất dần. An ninh, trật tự của Nam Định gần như đã đi vào quỹ đạo yên ổn. Nam có công đầu trong những việc đó. Ngay cả trên Bộ Công an cũng đã có nhiều bằng khen với những gì Nam đã làm. Nam thăng hàm nhanh chóng. Và lúc này, Nam là một người có uy tín và địa vị nhất trong công an tỉnh Nam Định. Chắc chắn rằng, chức vụ GĐ công an tỉnh sẽ không ai có thể cướp mất của Nam. Nhưng không ai hiểu rằng, đằng sau những ánh hào quang đấy chính là những mưu đồ của Kiên. Kiên đã nhờ Nam loại bỏ những cái cần để Kiên có thể làm bá chủ. Nhưng Kiên luôn ẩn mình. Và bây giờ, Kiên cảm thấy cơ hội ngàn năm đã đến, có thể chỗi dậy thành một thế lực mới trong những góc khuất xã hội ở Nam Định. Chỉ có điều, bước đi của Kiên chắc chắn bằng những cách thức mà các nhóm khác không có. Đấy là được sự bảo vệ của pháp luật. Một điều không ai có thể ngờ.

Trên thuyền lúc này có Nam, Nga, Kiên và Cường. Kiên giới thiệu với Nam về Cường theo cách một người làm ăn với Kiên. Nam không lạ gì Cường cả. Rất nhiều lần Nam đã va chạm với Cường khi còn là trưởng phòng hình sự. Nên khi Nam nhìn thấy Cường, có vẻ Nam không muốn gặp. Nhưng chính vì Kiên nói là bạn, vả lại Nga bảo đấy là người quen, nên Nam mới đến gặp. Cũng vì Nga, Nam cảm thấy nên chiều phụ nữ hơn. Một phần, trong thời gian này, Nam công nhận những gì Cường làm lúc trước gần như không thấy. Có vẻ Cường đã giải nghệ. Trong những chuyên án mà Nam cùng đồng đội thực hiện hầu như không thấy tin tức gì về Cường. Nhưng Nam không biết rằng chính Kiên đã tạo dựng lên điều đấy để lấy cái vỏ bọc cho chính Cường. Lúc này, Cường và Kiên đóng vai trò một doanh nghiệp khai thác cát ở Nam Định.

Vừa ăn, vừa nói chuyện, Nam vui vẻ cởi mở nói chuyện với Kiên và Cường. Cũng vì có Nga, Nam cảm thấy vui. Lần này, Nga đã làm cho Nam nhiều điều. Hơn tất cả những gì Nam có. Đấy là tìm thấy trong Nam cái cảm xúc làm một người đàn ông đúng theo nghĩa của nó. Khi câu chuyện giữa Nam và Kiên đang vui, cảm thấy đúng lúc cần trao đổi với Nam về những gì mà Kiên chuẩn bị đề cập, Kiên vội nháy mắt cho Cường và những người phục vụ ra ngoài. Kiên nắm bản chất điều này khá rõ. Chính là sự thận trọng của Nam khi có mặt Cường. Chứng tỏ con người Nam cũng không hề đơn giản. Luôn đề phòng với những điều sắp xảy ra. Khi trong bàn ăn chỉ còn Nam, Nga, Kiên thì Kiên bắt đầu câu chuyện quan trọng của mình. Kiên nói:
– Chú à, hôm nay cháu có một đề nghị với chú. Tất nhiên, chú nên nghĩ xem điều đó có hợp lý hay không? Chứ không nhất thiết chú phải đồng ý. Cháu rất muốn chú hợp tác với doanh nghiệp của cháu để làm ăn chú ạ. Cháu cũng suy nghĩ khá nhiều nên mới đề cập vấn đề này……

Thế là Kiên đã chính thức đề cập với Nam hợp tác làm ăn. Vậy điều gì sẽ xảy ra? Có gì đó Nam còn thận trọng với Kiên không? Nam đồng ý hay từ chối? Một cuộc hợp tác quan trọng. Mọi thành công hay thất bại của Kiên đều ở bữa ăn này. 

« »