11 Th3
11:29

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA CÁC KÊNH YOUTUBE TRIỆU SUB?

Bên dưới đây là 3 nhân tố quan trọng đã được Robert Kyncl giám đốc kinh doanh của Youtube, cựu phó chủ tịch phụ trách nội dung của Netflix và Maany Peyvan “cây bút” truyền thông hàng đầu trên mạng xã hội, cố vấn chiến lược truyền thông cho Google chia sẻ trong cuốn sách Streampunks – Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông

1. Chúng ta cần hướng tới một nhóm khán giả đặc thùKhông phải ngẫu nhiên mà một chủ nhân kênh youtube chỉ cần kiếm được một ngàn người hâm mộ thật sự là đủ sống. Đúng như chân lý của những người làm dịch vụ đại tài, kiếm được số ít khách hàng chịu bỏ tiền ra trải nghiệm nhiều lần còn hơn là kiếm được nhiều khách mà số đông ấy toàn những người túi tiền chẳng mấy dư dả.Ví dụ rõ nhất của vấn đề này chính là video gaming. Cách đây có lẽ 5 năm, sẽ chẳng ai hiểu được tại sao có người lại chịu bỏ thời gian xem người khác chơi game. Thế nhưng ngày nay, những video hướng dẫn của Bộ tứ siêu phàm game Việt – PewPew, ViruSs, MixiGaming, Xemesis – cách làm như cách nào để “hạ” đối phương hoặc “mở khóa” những đoạn bị “bế tắc” vẫn nổi như cồn và đạt lượng người xem kỷ lục.Một phần là do tính hiếu kỳ: các công cụ chơi game chuyên nghiệp dù sao vẫn còn đắt đỏ và không phải ai cũng có thời gian hoặc độ khéo léo để chinh phục mọi thử thách. Những người chưa chơi hoặc không chơi nổi cũng muốn ngó xem qua trò đó ra làm sao. Một phần cũng giống như những vận động viên thể thao nổi tiếng luôn có người hâm mộ muốn xem họ “chơi” như thế nào trong một trận đấu cụ thể…Nhìn chung chúng ta luôn tò mò về những thứ chi tiết đằng sau mỗi lớp vỏ bọc, và chúng ta sẽ luôn hào hứng khi trải nghiệm những câu chuyện ấy bằng một cách nào đó.

2. Những thông điệp “thô nhưng thật”Trong cuốn sách Streampunks – Kẻ nổi loạn với định dạng lại ngành truyền thông, Robert Kyncl đã mô tả phần nào những đặc điểm chính của những nhà sáng tạo thành công trên YouTube “Họ là những chuyên gia gầy dựng và nuôi dưỡng cộng đồng cho mình.”Bằng cách này, họ đang viết lại “luật chơi” cho kinh đô điện ảnh Hollywood. Họ là những người dễ tiếp cận, trực tiếp trao đổi với người hâm mộ thay vì giữ khoảng cách như các ngôi sao Hollywood. Không còn là vì một MC Trấn Thành tài năng nói năng lưu loát trên sân khấu, mà có thể là một khoảnh khắc anh ôm vợ đằng sau cánh gà mới là điều khán giả bắt đầu cảm thấy mình yêu quý anhMẫu số chung ở những nhân vật có phần “thượng vàng hạ cám” này, từ cô du học sinh UK Giang ơi cho đến Thần tượng giang hồ Khá bảnh, từ những đội ngũ với đầu óc 18+ như Kem xôi tới Hiện tượng Vlog 1977, về cơ bản, họ thành thật với bản thân, chủ động phơi bày quan điểm và mô tả chân thực cuộc sống của họ.Họ hiểu làm thế nào để kết nối với khán giả, làm ra những video sáng tạo không giới hạn. Họ dựa vào sự đa dạng và những quan điểm riêng để tạo ra sự độc đáo của mình. Họ hiểu sự hấp dẫn của những điều nhỏ bé và nhận thức được rằng thà tập trung vào một chi tiết nhỏ giữa đời còn hơn là vật lộn giữa biển lớn những cái tôi đang gào thét khẳng định mình.

3. Tính ổn định và nhất quánThực chất, số lượng hay chất lượng không phải là yếu tố mà youtube đề cao. Trước hết, bạn phải nhớ rằng YouTube thuộc sở hữu của Google. Và giống như Công cụ Tìm kiếm, những người phát triển nền tảng này luôn mong muốn và có những chính sách kiểm soát nhất định để đem lại những nội dung chất lượng nhất tới khán giả.

Nhưng mọi thứ luôn thay đổi, thuật toán của YouTube cũng vậy. Một video được coi là hấp dẫn không chỉ cần giữ chân người xem lâu nhất có thể bằng nội dung dài hơi, mà còn phải chạy theo các xu hướng thịnh hành. Những người sáng tạo nội dung đứng trước bài toán: Video chất lượng thì sẽ dài dòng và khó giữ chân khán giả. Còn các video về các chủ đề phổ biến thì phải xuất bản thật nhanh do đó không thể đảm bảo chất lượng nội dung. Cuộc chạy đua vì lượt view, vì những cú click và sâu xa hơn là vì tiền ấy khiến cho nhiều youtuber đời đầu cảm thấy thất vọng và nản chí. Rằng đây không phải là mục đích ban đầu của họ, rằng họ sẽ gây thất vọng cho các fan hâm mộ…Vậy đó có thật sự là lỗ hổng của youtube khiến nhiều tín đồ của nền tảng này quay lưng chĩa mũi giáo?Thực tế là, để có một kênh cá nhân chất lượng, bạn cần phải cân bằng cả hai yếu tố đó bằng sự duy trì chất-lượng-ổn-định. Hãy cố gắng cho ra một sản phẩm ở số lượng tối đa bạn có thể với chất lượng mà fan hâm mộ của bạn chấp nhận được.

« »