Điều gì giúp một mối quan hệ được bền lâu?

Muốn một câu trả lời ngắn gọn?

Đó là tôn trọng.

Muốn một câu trả lời đầy đủ hơn?

Là như này…

1. Hai người vẫn thu hút lẫn nhau

Sẽ có một số người bảo rằng điều này khá nông cạn, chỉ được cái vẻ bề ngoài. Nhưng thực sự không phải vậy. Nếu với đối phương bạn không còn thu hút như trước nữa, thì rất có thể, mối quan hệ đó không được kéo dài mãi.

Bạn vẫn cần cảm thấy đôi bên thu hút lẫn nhau hoặc là bạn không muốn cùng họ tiếp tục mối quan hệ dài lâu nữa. Đó là cả một giai đoạn.

2. Dành thời gian cho nhau

Nếu bạn không dành chút thời gian cho đối phương, tại sao ngay từ đầu hai người lại quyết định cùng chung một chỗ? Tôi biết đến một vài cặp đôi họ chỉ có chút thời gian bên nhau vài lần mỗi tuần thôi. Nhưng khi họ bên nhau, họ thực sự BÊN NHAU và tập trung vào đối phương 100%.

3. Khi bạn lắng nghe đối phương, hãy lắng nghe cẩn thận và nhớ suy nghĩ kỹ trước khi nói.

Điều này rất quan trọng. Trong rất nhiều mối quan hệ, một người hay cả hai chỉ biết lắng nghe một cách vừa đủ, lắng nghe đủ để họ hiểu rằng chuyện gì đang xảy ra. Trong mối quan hệ điều này cần có thời gian để thử nghiệm, hai người cùng tôn trọng nhau, đủ kiên nhẫn để lắng nghe chăm chú những gì đối phương nói và suy nghĩ kỹ trước khi đáp lời.

4. Ân ái

Nếu không có tình dục thì hai người chỉ như hai người bạn cùng phòng mà thôi. Điều này cũng cần cả một quá trình.

5. Có những cuộc trò chuyện trung thực với nhau về chính cảm xúc của bạn, bất kể đó là sự bất an, sợ hãi hay lo lắng.

Mối quan hệ không thể kéo dài nếu thiếu đi tính trung thực. Nếu hiện tại bản thân bạn đang có chút cảm xúc tiêu cực, sợ hãi, không có cảm giác an toàn, hay lo lắng thì đừng ngần ngại chia sẻ điều đó với đối phương. Cùng ngồi lại nói chuyện với nhau, nói cho đối phương nghe bạn đang nghĩ gì, bạn cảm thấy mọi chuyện như thế nào.

Nếu không làm được những điều này, hai người rất khó để tạo dựng được niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau dài lâu.

6. Chia sẻ mọi chuyện bằng sự yêu thương, bao dung

Đối phương đôi khi sẽ khiến bạn buồn, đôi khi họ sẽ đi quá giới hạn của chính bạn. Họ khiến mọi chuyện rối tung lên. Khi điều này xảy ra (hay sắp xảy ra), đừng hoảng sợ và nổi giận. Hãy chia sẻ mọi chuyện với nhau bằng tình yêu thương. Hãy thấu hiểu và hiểu ra rằng những hành động sơ ý đó không hề có ác ý. Hãy thành thật với đối phương, làm điều đó với tình yêu và sự tôn trọng nhé.

7. Yêu cầu thay đổi hành vi chứ không phải thay đổi TÍNH CÁCH

Nếu như đối phương có điều gì đó khiến bạn cảm thấy thực sự không hài lòng, thì bạn có quyền nhắc về nó và yêu cầu họ thay đổi. Nhưng bạn cần nhớ rằng, thay đổi ở đây là hành vi chứ không phải là tính cách.

Ví dụ nhé, bạn có thể nói với đối phương rằng “Em à, có thể giúp anh dọn dẹp nhà cửa một chút được không? Dạo này anh bận khá nhiều việc và thực sự anh sẽ rất vui nếu cuối ngày khi trở về, nhà mình đã gọn gàng rồi đấy.” thay vì nói rằng “Trời đất ơi, tại sao em lại lười đến vậy chứ? Anh muốn em siêng lên một chút vì mỗi khi về nhà thấy những đống lộn xộn này anh lại chán ngấy tận cổ rồi.”

8. Bạn cần làm gương cho người khác

Bây giờ nếu muốn mối quan hệ được bền lâu, bạn hãy làm gương. Nếu bạn muốn đối phương khỏe mạnh hơn, năng động hơn, dáng dấp thể thao hơn thì nên làm gì? Nên tự mình chủ động rèn luyện thể thao và cùng yêu cầu đối phương làm điều đó với mình.

Nếu bạn muốn đối phương làm việc siêng năng hơn, thì trước hết bạn phải siêng hơn đã chứ. Nếu đối phương không thay đổi tích cực thì đến lúc bạn biết có chút vấn đề rồi đấy. Nhưng bạn không nên mong đợi đối phương thay đổi và làm những điều mà họ không hề muốn.

9. Thể hiện tình yêu mỗi ngày

Không cần biết là bạn đang tức giận, đang căng thẳng hay khó chịu điều gì. Nhưng bạn cần thể hiện tình yêu với đối phương mỗi ngày, để họ cảm nhận rõ ràng rằng họ đang được yêu thương, được thấu hiểu. Đây là một trong những điều cần thiết trong những mối quan hệ dài lâu.

10. Bỏ qua lỗi sai và không nên “ghi thù”

Ghi thù và ghim lỗi sai của đối phương là một trong những cách thể hiện sự khinh miệt và phá tan một mối quan hệ tốt đẹp nhanh chóng nhất. Hãy bỏ qua quá khứ và chỉ nên tập trung vào tương lai thôi. Bạn đôi khi cũng sẽ mắc phải lỗi sai mà.

11. Vẫn cứ tiếp tục “hẹn hò” cho dù đã quen nhau lâu thật lâu rồi

Nếu không thường xuyên có những buổi hẹn hò lãng mạn thì mối quan hệ lại bắt đầu quay về điểm xuất phát rồi đấy. Nên lên kế hoạch ít nhất cùng nhau hẹn hò mỗi tuần một lần, và cứ như vậy, cứ như mình vẫn đang còn trong giai đoạn tán tỉnh nhau kể cả khi đã có được nhau rồi nhé.

12. Thành thực về sự hấp dẫn thể xác của đối phương và những mong muốn của bạn về chuyện đó

Nhìn xem…

Bạn có khả năng bị thu hút bởi một người khác kể cả khi bạn đang rất rất yêu đối phương. Đó là phản ứng sinh học đơn giản. Tuy nhiên, nhớ rằng cảm thấy thu hút và bị thu hút thực sự khác nhau.

Có thể để ý một số cặp đôi đã bên nhau thời gian dài lâu thường rất trung thực về những điều này. Họ thẳng thắn về việc có thể cảm thấy thu hút bởi một người xa lạ nào đó và có khả năng sẽ thực sự bị thu hút bởi người xa lạ đó hay không. Bạn biết mình nên làm gì lúc này không? Khi bạn nhận ra rằng mình để ý đến một người ngoài khá nhiều, hãy thẳng thắn và nói rõ điều đó với đối phương. Cả hai hãy cùng nhau thảo luận xem có vấn đề gì xảy ra không, nên có những cách giải quyết như thế nào là tốt nhất. Đừng giấu giếm những chuyện này, nó sẽ là nguy cơ cho mối quan hệ của bạn.

13. Cùng nhau chia sẻ khó khăn

Tài chính của bạn đang có vấn đề? Sức khỏe của bạn cũng không mấy ổn? Và cuộc đời của bạn lại không khác gì bãi phân? Nếu tiếp diễn có thể mối quan hệ sẽ không tồn tại được lâu. Cuộc sống thực tế sẽ không như những bộ phim hoạt hình đầy sắc hồng, chỉ cần hai người yêu nhau, đến với nhau là có thể vượt qua được tất cả.

Hãy chắc chắn rằng hai người thực sự cùng nhau, chia sẻ cùng nhau cuộc sống của mình, kể cả có khó khăn như nào đi chăng nữa. Nếu không mối quan hệ đó khó mà kéo dài được.

14. Nên có ranh giới và hai bên phải tôn trọng ranh giới đó

Bạn cần hiểu rõ những điều gì là điểm giới hạn của bạn và đối phương cũng nên hiểu và tôn trọng giới hạn đó. Nếu như việc tán tỉnh người khác khi đang trong một mối quan hệ là điều không được phép, thì bạn cần thể hiện rõ ngay từ đầu. Nếu đối phương đôi khi thể hiện thái độ không đúng, bạn cũng cần nói ra. Nếu bạn không đồng ý với cách họ chi tiêu tiền của bạn, cứ làm như trên.

Hai người cần thảo luận là thống nhất với nhau về những điều tuyệt đối không được làm, đó là giới hạn cuối cùng và hai bên cần tôn trọng nó. Nếu không, khả năng bạn trở thành thảm chùi chân cho đối phương là rất dễ, kết cục là gì? Chia tay bởi vì đối phương không hề tôn trọng bạn?

15. Vui vẻ thân thiện với bạn bè của đối phương

Hãy cứ đơn giản. Bạn nên thoải mái và thân thiện với bạn bè của đối phương, cùng nhau vui vẻ thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Điều này thực sự ý nghĩa đấy, đây cũng là dấu hiệu cho một mối quan hệ lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua.