29 Th2
10:37

Bác Bốn trưởng thôn Lành

Thôn tao ở tên là Lành, hay làng Lành cũng được. Con người ở đây cũng như cái tên, hổ báo vl.
May mà có một bác trưởng thôn cực kỳ trách nhiệm. Luôn luôn đặt mục tiêu phấn đấu ngắn hạn, dài hạn chi tiết cụ thể nhưng chưa thực hiện được cái nào.
Bác có mái tóc mềm, thưa, mà cụ thể là hói, chỉ có vài sợi bác hay vắt từ bên này sang bên kia. Bác có đôi mắt sáng như những vì tinh tú ẩn hiện dưới đôi mắt kính lão đã vướng màu thời gian.

Mỗi lần bên trên gửi xuống công văn, những điều luật, bác lại hăng hái đi tuyên truyền lại cho dân làng phải làm đúng luật lệ của nhà nước. Lúc nào giọng bác cũng đanh thép hào hùng:

” Mọi người ơi mọi người đừng phạm pháp nhé, phạm pháp là xấu lắm, phải đi tù đấy. ”

” Các cháu ơi, không được ăn cắp ăn trộm đâu, ăn cắp ăn trộm là xấu lắm”

”Mọi người ơi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm nha, không thì nguy hiểm lắm”

Dưới sự chỉ đạo nhiều tính răn đe nhưng vẫn đậm tình làng của bác, làng tao từ một làng cuối bảng đã vươn lên đứng đầu về tất cả các mặt tệ nạn.

Cả sự nghiệp của bác chỉ mong sao thôn Lành chúng tao có được cái bằng Làng Văn Hóa. Cơ mà thôn Lành thì lấy đâu ra văn hóa. Điều đó làm bác rất đau đầu.

Ngày nào bác cũng phải giải quyết các phi vụ rất căng thẳng. Nhà ông Hân lấn bờ ao nhà ông Vương. Con bò nhà bà Thìn khó đẻ. Cả thửa dưa hấu xóm dưới bị hốt sạch sau 1 đêm.

Tao hỏi bác cả ngày đều vất vả thế bác có mệt không. Bác chỉ cười xòa, xoa đầu tao thủ thỉ:
” mệt vl chứ cháu. ”

Đêm đấy làng tao có vụ trộm chó. Bác bố trí người vây bắt. Phân chia mỗi nhóm một nơi. Còn riêng bác thì bí mật phục kích sẵn ở bụi chuối, tay cầm đòn gánh, chờ thằng trộm mà chạy qua thì cho nó ăn ngay 1 đòn. Thế đ nào chú Đà buồn đái lại chạy ra bụi chuối hành sự. Thấy bác Bốn nhấp nhổm bên trong tưởng là trộm túm cổ ngay. Miệng hô hoán lớn:

” Trộm! trộm! tôi bắt đc thằng trộm rồi!”

Bác Bốn bị bóp cổ thì ú ớ kêu:

”Ao, ao, ốn ây”

Dưới trời tối đen như mực. Chú Đà tức giận cho ngay tên trộm 1 phát tát.

” trộm chó thì nhận trộm chó, đốn cây này, đốn cây này”

May cho bác là dân làng sau tiếng hô của chú Đà đã có mặt đông đủ. Mỗi người đập cho bác 1 phát đến lúc nhận ra thì bác cũng tím cả mắt rồi.

Sau đợt đấy thì bác nghỉ ở nhà mấy hôm mới bình phục. Càng hận bọn trộm cắp thêm bội phần.

Một ngày tháng nào không nhớ, bác hớn hở chạy về làng khoe đc xét duyệt nhận làng văn hóa rồi. Phải nói cả làng tao vui như Tết. Cả khu vực còn mỗi làng chúng ta là chưa có cái bằng thôi. Bắt đầu các công cuộc tập dượt văn nghệ chào mừng. Ai cũng hớn hở, hào hứng. Bác Bốn phải trả mỗi người hai chục mới tập. Đợt đấy tao đóng cái cột điện cũng được 20 nghìn.

Ngày nhận bằng tao thấy mắt bác rưng rưng. Mọi người bắt tay chúc mừng nhau vang vang cả một góc làng.

Hôm sau làng tao bị nhảy mất 6 cái tivi.

Người ta xuống thu mẹ cái bằng Làng Văn Hóa.

Cre: Na

« »